Chủ tịch FIFA – ông Gianni Infantino – đã đề xuất ý tưởng mở rộng World Cup lên thành 48 đội tại ngay VCK 2022 diễn ra tại Qatar. Sau nhiều cuộc họp để bàn bạc, Cơ quan quyền lực nhất làng túc cầu giáo cuối cùng cũng ra phán quyết chính thức.

Theo đó, VCK World Cup 2022 chưa mở rộng lên thành 48 đội mà vẫn có 32 đội như các kỳ trước đó. Giải bóng đá lớn nhất hành tinh chỉ có 48 đội tham dự kể từ vòng chung kết World Cup 2026.

“Việc tăng số đội dự World Cup 2022 từ 32 lên 48 đội không khả thi vào thời điểm hiện tại. Kết luận này được đưa ra sau khi chúng tôi tham vấn các bên liên quan.

Ý tưởng này cần thêm thời gian để trở thành hiện thực. Vì vậy, FIFA không tiếp tục theo đuổi kế hoạch này nữa. Vì thế, số đội tham dự World Cup 2022 vẫn là 32. Sẽ không có thêm đề xuất nào về vấn đề này được đệ trình trong cuộc họp sắp tới của FIFA”, trích thông báo chính thức từ FIFA.

Được biết, Liên đoàn bóng đá Qatar là đơn vị phản đối mạnh mẽ nhất kế hoạch mở rộng VCK World Cup 2022 lên thành 48 đội. Qatar sẽ phải xây dựng thêm sân vận động và rất nhiều cơ sở vật chất phục phụ giải đấu. Điều này là bất khả thi vì thời gian không cho phép.

Mặt khác, đề xuất về việc tổ chức các trận đấu vòng bảng World Cup 2022 ở các nước láng giềng của Qatar không nhận được sự đồng tình. Vấn đề an ninh vẫn là lo ngại chính.