Hôm qua (15/3), Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã họp tại Miami để bàn về việc tăng số đội tham dự World Cup 2022 lên thành 48 đội. Mọi thứ sẽ sáng tỏ sau cuộc họp giữa FIFA và Liên đoàn bóng đá Qatar (QFA) trong thời gian tới.

Theo dự kiến, quyêt định chính thức về việc tăng số đội tham dự World Cup 2022 sẽ được công bố vào tháng 6 tới. Nếu được thông qua, giải đấu sẽ không chỉ diễn ra tại Qatar mà còn ở một số nước láng giềng của quốc gia này.

“Chỉ còn một vài điều kiện cần thông qua nữa thôi. Nếu World Cup 2022 tăng số lượng đội, chúng tôi cần sự phối hợp chặt chẽ của Qatar một số nước láng giềng để tổ chức sự kiện lớn này. Nếu điều này xảy ra, mọi thứ sẽ thực sự tuyệt vời”, Chủ tịch  FIFA – ông Gianni Infantino – chia sẻ.

Kế hoạch mở rộng quy mô World Cup ban đầu được FIFA ‘chốt’ lại là từ năm 2026. World Cup 2026 có 48 đội tham dự và được tổ chức tại Mỹ, Canada và Mexico. Dẫu vậy, Cơ quan quyền lực nhất làng bóng đá muốn làm điều này sớm 4 năm so với dự kiến.

Nếu được mở rộng lên thành 48 đội, World Cup 2022 nhiều khả năng sẽ được tổ chức tại Qatar và cả Kuwait, Oman.

“Cả chủ nhà và đồng chủ nhà đều sẽ phải đáp ứng những quy định nghiêm ngặt từ FIFA về tổ chức giải đấu”, ông Gianni Infantino nhấn mạnh.

Nếu World Cup 2022 được mở rộng lên thành 48 đội, châu Á sẽ có 8.5 suất tham dự thay vì 4.5 suất như khi còn 32 đội. Và vì thế, cơ hội được góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ lớn hơn một chút với đội tuyển Việt Nam.