Kế hoạch mở rộng World Cup lên thành 48 đội kể từ World Cup 2026 đã được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Nhưng việc mở rộng này có thể được FIFA tiến hành sớm hơn, từ vòng chung kết Wolrd Cup 2022. Nếu giải sau 3 năm nữa tăng số đội tham dự lên thành 48, Qatar sẽ đồng tổ chức với một quốc gia láng giềng khác.

Có không ít ý kiến ủng hộ kế hoạch của FIFA nhưng cũng có nhiều tiếng nói phản đối. Xavi Hernandez là một trong số đó. Tiền vệ kỳ cựu này cho rằng việc mở rộng quy mô ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sớm quá sẽ mang lại rắc rối cho Qatar. Bởi ở thời điểm hiện tại, quốc gia vùng Vịnh này chỉ sẵn sàng cho giải đấu có 32 đội.

“Số đội quá nhiều nên giải đấu sẽ phải kéo dài. Hãy tưởng tượng 48 đội ở Qatar, điều đó không tốt theo quan điểm của tôi.

Điều này phụ thuộc vào ban tổ chức (FIFA). Qatar đang chuẩn bị tốt nhất cho 32 đội và rất khó để thay đổi khi có nhiều đội tham dự hơn. 32 đội cũng tốt cho bóng đá và tôi nghĩ con số này là vừa đủ”, huyền thoại của Barcelona chia sẻ.

Việc mở rộng quy mô về số đội tham dự World Cup 2022 sẽ được quyết định tại cuộc họp Hội đồng FIFA vào tháng 6 tới tại Paris.