Bất ngờ xảy ra trên sân nhà của Barca, đoàn quân của HLV Xavi bất ngờ để Samu Omorodion chọc thủng lưới ở ngay giây thứ 18 của trận đấu, sau một cú đệm cận thành. Đây cũng chính là bàn thua sớm nhất tại La Liga của Barca trong thế kỷ 21. Trước đó, Barca còn để thủng lưới ở giây thứ 17 khi làm khách trước Granada.

Sau bàn thua, Alaves dùng toàn bộ quân số để bảo vệ khung thành. Barca không thể tấn công trung lộ và chỉ có thể dùng những quả tạt từ hai biên. Sau nhiều nỗ lực, CLB xứ Catalonia mới có bàn gỡ hòa. Phút 53, Jules Kounde tạt chuẩn xác từ cánh phải để Robert Lewandowski đánh đầu hiểm hóc, hạ thủ môn. Lewy ăn mừng cuồng nhiệt sau khi chấm dứt chuỗi 6 trận tịt ngòi. 

Lewandowski lập cú đúp, giải cứu Barca - Ảnh 1
Lewandowski lập cú đúp, giải cứu Barca – Ảnh 1

Sang đến phút 77, vận may mỉm cười với Barca, khi Abdelkebir Abqar phạm lỗi trong vùng cấm. Cơ hội lại đến với Lewandowski. Từ chấm 11 m, anh dễ dàng hoàn tất cú đúp, đồng thời đưa Barca lần đầu vượt lên dẫn trước.

Những phút cuối, Alaves dồn lên tấn công và tạo ra một pha bóng nguy hiểm. Tình huống làm chậm chỉ ra rằng bóng đã chạm tay Oriol Romeu. Tuy nhiên, trọng tài chính lại ngay lập tức nổi còi kết thúc trận đấu trong sự bức xúc của người hâm mộ.

Barca thắng trận thứ 2 liên tiếp để tiếp tục bám đuổi nhóm dẫn đầu BXH. Lúc này, thầy trò Xavi có 30 điểm, kém Real 2 điểm, kém Girona 4 điểm.