“Sau khi xem xét các điều kiện và cơ hội, chúng tôi quyết định không đấu thầu đăng cai giải đấu vào năm 2034”, thông báo của LĐBĐ Australia có đoạn.

 Sau khi FIFA quyết định sẽ tổ chức World Cup 2034 tại một quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá châu Á, Saudi Arabia đã nhanh chóng gửi đơn đấu thầu. Với tiềm lực của một trong những quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 2 thế giới, Saudi Arabia hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu của FIFA dành cho World Cup. Thậm chí, họ còn tự tin làm tốt ngang, thậm chí tốt hơn những gì Qatar đã mang lại cho giải đấu diễn ra vào năm 2022.

Xác định xong chủ nhà World Cup 2034 - Ảnh 1
Xác định xong chủ nhà World Cup 2034 – Ảnh 1

Hiện tại, Saudi Arabia đang nhận được sự ủng hộ từ nhiều Liên đoàn thành viên AFC, có thể kể đến Nhật Bản, Uzbekistan, Ấn độ, Indonesia,… Đến lúc này, tổng số Liên đoàn ủng hộ Saudi Arabia tổ chức World Cup 2034 đã lên đến 100 trên 211 Liên đoàn thành viên FIFA. Hạn chót để một quốc gia đấu thầu đăng cai World Cup đã hết, theo đó, 99% Saudi sẽ là chủ nhà của giải bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra sau đây 11 năm.

Trở lại với LĐBĐ Australia, họ từ bỏ cơ hội đăng cai World Cup để dồn lực cho các giải đấu vừa tầm hơn là Asian Cup nữ 2026 và FIFA Club World Cup theo format mới 2029. Họ tin rằng múi giờ tại Australia có thể giúp người hâm mộ dễ tiếp cận các trận đấu hơn.